6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ mà bạn không thể bỏ qua

Bàn thờ, phòng thờ là biểu tượng tâm linh trong tâm khảm của người Việt Nam. Bài viết giới thiệu 6 nguyên tắc khi trang trí bàn thờ.

Trong văn hóa của người Á Đông, bàn thờ chiếm một góc quan trọng trong mỗi thiết kế nội thất. Khi cuộc sống ngày càng được đủ đầy về vật chất thì con người bắt đầu tìm về lại nguồn cội tâm linh. Ông bà ta thường bảo: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khu vực thờ cúng được trang trí theo đúng phong thủy cũng là một trong những yếu tố rất được quan tâm.

6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ nên biết

Bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà

  1. Vị trí đặt bàn thờ

Khi thiết kế nhà, gia chủ nên cân nhắc đặt vị trí bàn thờ ngay khi bắt đầu lên bản vẽ chi tiết. Ví dụ, bàn thờ đặt ở tầng một thì phải nằm trong khoảng không tầng và sát giếng trời. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý đặt ở chỗ gần gũi với người trong gia đình nhưng vẫn kín đáo với người ngoài.

Theo khoa học phong thủy, bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Đây là vị trí tượng trưng cho Trời.

Ngoài ra, chỗ thờ cúng nên đặt ở vị trí cao. Không có các phòng ốc khác đè lên. Phía trước bàn thờ là những gian trang trọng. Phía sau có thể là cầu thang hoặc các không gian phụ như nhà kho, phòng đồ chơi cho trẻ,…

Nhà chung cư khi trang trí bàn thờ vẫn phải đảm bảo yêu cầu về sự kín đáo, thông thoáng. Đặc biệt phải có sự thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

  1. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ khi trang trí phải tạo được cho không gian cảm giác gần gũi, ấm cúng nhưng cũng không kém phần trang nghiêm.

Các loại đèn chùm lớn nên hạn chế treo để tránh gây mất cân đối cho không gian. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý không để người ngồi khi hành lễ cúng bái bị ánh sáng đèn chiếu thẳng vào.

Đèn đặt trên bàn thờ phải luôn sáng để thu hút năng lượng dương.

Ngoài ra, khi treo tranh trên tường gia chủ nên bố trí hai đèn âm tường để cân xứng với hai bên bức tranh.

  1. Thời gian lập bàn thờ

Khi lập bàn thờ nên đặt song hành thời gian nhập trạch. Ngoài lựa chọn thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, bạn cũng cần phải chú ý thời điềm sao Bát Bạch xuất hiện để hóa giải sát khí.

6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ

Trên bàn thờ  nhất thiết phải có nước uống, bình hoa đầy đủ. Còn những đồ thờ cúng khác có thể tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ mà bố trí cho linh hoạt

  1. Người lập bàn thờ

Người bốc bát hương nên là gia chủ. Quần áo không cần quá trang trọng nhưng cũng cần phải gọn gàng, nghiêm túc và thơm tho. Đồ lam hoặc áo tràng là phù hợp nhất. Tay chân nên cũng nên rửa sạch sẽ trước khi bắt đầu hành lễ.

  1. Đồ lễ trên bàn thờ

Trên bàn thờ bắt buộc phải có bình hoa, nước uống đầy đủ. Còn những đồ thờ cúng khác có thể tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ mà bố trí cho linh hoạt. Gia chủ cũng nên thường xuyên thay nước bình hoa để tránh gây tạp uế nơi linh thiêng. Ngoài ra, cũng nên lau dọn, quét phủi thường xuyên để không gian thờ cúng luôn gọn gàng, sạch sẽ.

  1. Thời gian thờ cúng

Theo quan niệm của phong thủy, thờ cúng gia tiên nên vào buổi chiều, buổi trưa giờ Ngọ là âm, buổi sáng là thờ thần.

Cuối cùng, lễ vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cũng không nên quá nhiều và cầu kỳ vì người âm chỉ hưởng dương mà thôi.

Trên đây là những điều cần biết khi trang trí nơi thờ cúng trong gia đình. Đây là nơi linh thiêng và là biểu tượng tâm linh, cái hồn trong mỗi thiết kế nội thất. Kiến thức về phong thủy sẽ giúp cho bàn thờ tươm tất và phù hộ gia chủ phát triển hơn về sự nghiệp cũng như cuộc sống.

Leave a Reply

Call Now Button Call Now Button
CLICK ĐỂ GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI