Cách bố trí phòng khách có bàn thờ đúng quy tắc và hợp phong thủy

446
phòng khách có bàn thờ

Đối với người Việt Nam thì bàn thờ tổ tiên rất quan trọng trong đời sống tinh thần và nó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự thành kính đối với tổ tiên. Chính vì vậy việc thờ cúng gia tiên luôn được các gia đình đặc biệt coi trọng, tuy nhiên việc đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy với ngôi nhà để rước tài lộc vào nhà thì không phải ai cũng biết. Để đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính và thuận tiện trong sinh hoạt các gia đình thường đặt bàn thờ ở phòng khách (trừ những gia đình có phòng thờ riêng).

Đối với vị trí đặc biệt này có những lưu ý và quy tắc nhất định gia chủ phải ghi nhớ để việc thờ cúng được suôn sẻ, không phạm sai lầm, thuận với trời đất giúp mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đạo.

Vị trí đặt bàn thờ

Không phải đặt bàn thờ ở đâu cũng được mà cần tuyệt đối tránh một số nơi như dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, đối diện nhà vệ sinh hoặc phòng bếp bởi những nơi này có luồng ếu khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ cúng. Ngoài ra tường gắn bàn thờ cũng không được gắn với nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc phía trên đường ống thoát nước như thế là không tốt.

phòng khách có bàn thờ

Đối với những gia đình ở chung cư muốn đặt bàn thờ ở phòng khách thì cần lưu ý và có những biện pháp giảm hương khói, thoáng khí và ngăn ngừa các vết ố phía trên trần nhà. Bạn có thể sử dụng những tủ thờ có nóc và đặt tấm kính ngăn khói phía trên thế là được…

Theo như quan niệm của ông cha ta từ xưa đến này thì bàn thờ luôn phải được đặt ở vị trí chính giữa và trông thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên bàn thờ không nên đặt quá gần với cửa chính, có thể đặt bàn thờ trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác để tiết kiệm diện tích mà vẫn hợp phong thủy.

Kích thước bàn thờ

Đối với vấn đề kích thước bàn thờ xưa nay đều được quy định theo chuẩn kích thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có những khoảng không gian rộng, hẹp khác nhau tùy theo những cung chữ trên đó như : sinh khí, an ấm, phúc lộc, tai họa, ngũ quỷ, lục sát…Đương nhiên là bạn nên chọn những cung tốt nhất cho gia đình của mình.

phòng khách có bàn thờ

Không khí quanh ban thờ

Nơi thờ cúng là nơi linh thiêng, rất cần sự yên tĩnh chính vì vậy các loại thiết bị gây ra âm thanh lớn như loa đài, tv…không nên đặt gần bàn thờ. Có rất nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm không gian và muốn trang trí thêm cho căn phòng nên đã đặt bể cá dưới bàn thờ, tuy nhiên việc làm này không được tốt vì tính thủy của bể cá và tính hỏa của bàn thờ vốn đã khắc nhau sẽ khiến gia đình gặp nhiều trục trặc, không thuận hòa, sức khỏe không ổn định, nói chung là không tốt cho toàn thể gia đình.

phòng khách có bàn thờ

Độ cao của bàn thờ

Vì là nơi thờ cúng nên bàn thờ phải được đặt ít nhất là phải cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính đối với gia tiên, các vị thần trong nhà. Nếu đặt bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi cúng hay cầu khấn đều phải cúi nhìn, đây là điều cấm kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh.

phòng khách có bàn thờ

Thường bàn thờ nên để màu gỗ nâu đỏ bởi đây là màu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và nên tuyệt đối tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc đen tối thể hiện sự chết chóc và bất hạnh.

Ánh sáng và cách sắp xếp

Trên bàn thờ luôn cần phải có đủ ánh sáng để duy trì, tạo không khí trang nghiêm và giúp dễ dàng quan sát. Đối với bàn thờ thì ánh sáng vàng là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, đặc biệt là khi bàn thờ lại được đặt ở phòng khách. Nên tránh lạm dụng các loại cây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ tết hay đèn ánh đỏ quá tối sẽ tạo cảm giác nặng nề.

phòng khách có bàn thờ

Khi sắp xếp bàn thờ gia chủ nên giới hạn các vị thần và ông bà tổ tiên vì quá nhiều đấng bề trên chẳng những khiến ban ngôi lộn xồn và còn thiếu sự tôn trọng với mỗi người. Một lưu ý quan trọng nữa đó là các vị thần luôn ở ngôi cao hơn gia tiên nên khi gia chủ đặt ảnh, tượng Phật phải co hơn so với người đã khuất.

Chăm sóc bàn thờ đều đặn và cẩn thận

Luôn phải giữ cho bàn thờ sạch sẽ, nên phủi bụi hàng ngày thay vì chờ đến ngày Sóc vọng mới chăm sóc, lau chùi. Tuyệt đối không được đặt các vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo bàn thờ, đây là điều cấm kỵ nên tránh.

phòng khách có bàn thờ

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cần có về cách bố trí phòng khách có bàn thờ mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải biết để tránh những sai lầm cho ngôi nhà của mình.

Cảm ơn đã theo dõi và ủng hộ Incocons.com

Xem thêm bài viết : Phong thủy nhà ở và những đại kỵ cần tránh