Làm cách nào để tăng ánh sáng cho căn phòng của bạn?

170
cách khăc phục ánh sáng cho căn phòng tối

Một căn phòng mà thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề sinh hoạt của gia chủ, không những làm mất đi tính thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng đến chức năng sử dụng thậm chí còn gây hại cho sức khỏe con người. Ánh sáng luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất, chính vì vậy trong mọi thiết kế các nhà kiến trúc sư đều khuyên sử dụng cửa kính để đón ánh sáng từ bên ngoài vào.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể lắp cửa sổ, vậy làm cách nào để tăng ánh sáng cho căn phòng của bạn. Dưới đây là những giải pháp vô cùng đơn giản có thể giúp bạn làm sáng lên không gian và tăng khả năng hấp thụ ánh sáng hàng ngày cho cơ thể.

1 . Lựa chọn sơn màu sáng

Như chúng ta đã biết những màu sắc sáng sẽ hấp thụ ánh sáng tốt hơn, trong việc sơn nhà cũng vậy màu sơn càng sáng thì việc phản chiếu ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn màu tối. Đây cũng là cách dễ nhất bạn có thể thay đổi để cải thiện việc căn phòng bị thiếu ánh sáng. Nhiều người cho rằng màu trắng sẽ giúp căn phòng sáng hơn nhưng thực tế thì không phải. Bởi trong những căn phòng tối thì màu trắng sẽ rất dễ bị biến thành màu xám nhạt và gây cảm giác tường bị bẩn rất khó chịu.

cách khắc phục ánh sáng cho căn phòng tối

2. Sắp xếp và lựa chọn màu sắc nội thất

Cần sắp xếp các đồ nội thất trong nhà sao cho phù hợp để không gây cản trở việc lấy ánh sáng tự nhiên của căn phòng. Những đồ nội thất lớn như bàn ghế sofa, tủ quần áo cần đặt cách cửa sổ tối thiếu 3 bước chân, còn đối với những đồ nội thất như kệ sách thì nên đặt chúng vuông góc với bất kỳ bức tường nào có cửa sổ như vậy sẽ giúp cho dòng chảy của ánh sáng vào phòng sẽ tốt hơn. Về màu sắc nội thất nên chọn những màu sáng như trắng, be sẽ giúp tăng độ sáng cho căn phòng và tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn.

cách khăc phục ánh sáng cho căn phòng tối

3. Sử dụng gương

Trong phòng nên sử dụng gương bởi gương là vật dụng phản chiếu ánh sáng rất tốt, do vậy nên treo những tấm gương lớn trong phòng và nên đặt gương đối diện với của sổ hoặc treo trên tường như vậy sẽ tăng gấp đôi lượng ánh sáng trong phòng. Bạn cũng có thể sử dụng các đồ nội thất có gắn kèm gương như tủ quần áo hoặc những bề mặt làm bằng kim loại, bề mặt bóng cũng đem lại hiệu ứng tương tự như gương kính.

cách khăc phục ánh sáng cho căn phòng tối

4. Lựa chọn giải pháp chiếu sáng

Những căn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên thì hệ thống chiếu sáng nhân tạo là vô cùng cần thiết, tuy nhiên cần phải tính toán lỹ lưỡng để vừa tiết kiệm lại mang hiệu quả cao. Cần xác định được chức năng của từng không gian để tính toán chiếu sáng cho phù hợp ví dụng như phòng bếp hay phòng khách thì cần chiếu ánh sáng mạnh, còn đối với phòng ngủ thì không cần. Theo đó ta có thể lựa chọn loại đền để vừa có tính thẩm mỹ lại vừa có hiệu quả chiếu sáng cao.

cách khăc phục ánh sáng cho căn phòng tối

5. Luôn giữ sạch sẽ cho cửa sổ

Cửa sổ là nơi trực tiếp đón nhận ánh sáng tự nhiên, chính vì vậy cần phải quan sát và kiểm tra xem có hàng rào hay nhánh cây nào che chặn một phần cửa sổ không? Nếu thấy những vật cản trở nào đó ở ngay cửa sổ thì cần loại bỏ ngay để chúng khỏi ngăn chặn ánh sáng từ bên ngoài vào phòng.

6. Lựa chọn rèm cửa

Hầu hết các căn nhà đều sử dụng rèm cửa để che chắn nhưng nhiều khi rèm cửa lại gây ra cảm giác bí bách, u tối. Nên kiểm tra lại thiết kế rèm cửa từ màu sắc cho đến chất liệu, cần chọn những gam màu sáng có xu hướng giúp căn phòng sáng hơn. Không nên chọn những chất liệu rèm dày, thô cứng sẽ khiến không gian có vẻ nặng nề, tăm tối và chật chội hơn. Hay thây thế chúng bằng các loại vảo lanh hoặc sợi bông sẽ mang đến cảm giác không gian thoáng mát và rộng rãi hơn.

cách khăc phục ánh sáng cho căn phòng tối

Với những chia sẻ của chúng tôi về cách lấy ánh sáng tự nhiên cho căn phòng tôi trên đây hy vọng sẽ phần nào giúp ích được cho căn nhà của bạn. Nếu bạn cần tư vấn đầy đủ về các vấn đề trên thì hãy liên hệ với Incocons – Chúng tôi sẽ dành hết tâm huyết của mình cho căn nhà của bạn

Công ty CP Incocons

Địa chỉ : Số 210 TrungKính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 0963845775

Email : Incocons@gmail.com