Một số lưu ý phong thủy cần thiết khi dọn nhà cuối năm

Cuối năm là dịp mọi người dành thời gian cho gia đình, đặc biệt là việc dọn dẹp nhà cửa sao cho gọn gàng sạch sẽ để đón một năm mới thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên việc dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm cũng khá quan trọng, cần chú ý đến các vấn đề phong thủy để tránh không làm mất lộc của gia đình. Vậy dọn nhà giáp tết như thế nào để hút tài lộc? Dưới đây là những cấm kỵ trong phong thủy khi dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm bạn nên biết.

Trồng cây xanh

Việc sử dụng cây xanh trong nhà ngày nay đã quá quen thuộc, không chỉ bởi để cho nguồn không khí được lưu thông mà nó còn có ý nghĩa phong thủy khá lớn. Tuy nhiên không phải loại cây nào cũng có thể đặt ở trong nhà, bạn cần tuyệt đối tránh những loại cây như hoa sứ, hoa dại, trúc đào, thông thiên, liều…và đặc biệt cần phải chăm sóc tốt cho những cây bạn đang trồng, nếu thấy cây có bị lá úa thì nên cắt bỏ, chăm sóc lại cho xanh tốt. Việc trồng cây cũng cần xem phong thủy nếu mệnh không hợp, thổ nhưỡng không hợp thì tốt nhất bạn không nên trồng.

Nhà cửa không nên bị ẩm mốc

Tại sao cứ gần đến dịp cuối năm là mọi nhà đều tu sửa, xem xét lại nhà cửa. Bởi theo phong thủy nước ta thì ngôi nhà có những nơi bị ẩm mốc thường là những nơi có âm khí nặng không tốt cho gia chủ. Chính vì vậy mà việc xem xét nhà cửa, tân trang, cải tạo lại cho sạch sẽ, mới mẻ trước khi đón năm mới là vô cùng cần thiết.

những lưu ý phong thủy khi dọn dẹp nhà cuối năm

Khu vực bàn thờ cần dọn dẹp lại

Cha ông ta từ xưa đến nay luôn tôn trọng đạo hiếu, chính vì vậy mà luôn để lại trong tiềm thức mỗi con người Việt Nam đó là sự tôn kính đối với tổ tiên. Vì vậy mà bàn thờ tổ tiên luôn là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình, cũng chính vì thế mà vào mỗi dịp cuối năm gia chủ thường chú tọng việc dọn dẹp bàn thờ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều gia đình không biết cách dọn dẹp bàn thờ sao cho đúng với phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc.

Khi dọn dẹp bàn thờ không được dùng rẻ lau mà phải dùng khăn sạch hoặc có thể dùng khăn ướt để lau sạch những bụi bẩn trên bàn thờ. Dọn dẹp theo thứ tự, nếu cso các bài vị thần Phật thì lâu trước sau đó sử dụng nước mới để lau bài vị gia tiên, không được lau bài vị tổ tiên trước bài vị của Phật. Như vậy được coi là bất kính, mạo phạm với thần phật, theo quan niệm người xưa thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

những lưu ý phong thủy khi dọn dẹp nhà cuối năm

Xem thêm >> Những loại hoa để bàn thờ mang lại tài lộc, bình an cho gia chủ

Trong quá trình dọn dẹp những đồ vật như ảnh hoặc tượng trên bàn thờ nên hạn chế di chuyển, đối với bát nhanh gia chủ có thể đốt hết phần chân nhang của năm cũ khi cúng vào ngày 30 tháng Chạp.

Theo như người xưa thì việc thay bát huuơng vô cùng quan trong, nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra bên ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên thay vì như mọi người thường làm là rút rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo phong thủy như vậy sẽ dễ gây “tán tài”.

Khi bát hương khô ráo, nếu là bát hương thờ thần Phật thì dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương của tổ tiên thì dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy một nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần, như vậy gọi là “ra nhỏ vào lớn”, ý là “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ”, nếu lúc đầu đổ ra hết sau đó múc từng ít một vào thì gọi là “vào nhỏ ra lớn”, tức “tiền ra thì nhiều mà tiền vào thì ít”.

Dọn dẹp phòng khách

Phòng khách là nơi trung tâm của ngôi nhà, đây là nơi tiếp đón những vị khách khi đến nhà chơi và cũng là nơi cả gia đình xum vầy bên nhau mỗi ngày. Đặc biệt khi tết đến xuân về thì đây lại là nơi xum vầy của người thân, bạn bè…Chính vì vậy mà cứ mỗi dịp cuối năm là gia đình nào cũng cố gắng dọn dẹp, sửa sang, mua sắm, trang trí cho phòng khách được khang trang, sạch sẽ, tinh tươm.

Khi dọn dẹp phòng khách bạn cần lưu ý tới những khu vực như sảnh vào cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ…những nơi này gia chủ nên đặt những chậu cây cảnh hợp phong thủy vừa để tăng thêm phần sinh động cho ngôi nhà vừa là tạo không khí tết. Nên hạn chế bài trí những vật dụng nhọn, sắc hoặc quá góc cạnh, rùng rợn để tranh trí phòng khách dịp tết đến xuân về.

những lưu ý phong thủy khi dọn dẹp nhà cuối năm

Cần treo tranh hợp lý

Trong nhà thì nên treo những bức tranh tươi vui, có không khí tết để mang lại may mắn và ý nghĩa tốt đẹp như tranh đàn lợn, đàn gà, tranh cậu bé…tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Tuyệt đối tránh treo những bức tranh “xui” như tranh đánh ghen, kiện tục…

Dọn dẹp phòng bếp

Bếp là không gian vô cùng quan trọng vào dịp cuối năm, đây là nơi tập trung đài khách dịp năm mới. Khi dọn dẹp phòng bếp cũng cần chú ý đến các vấn đề phong thủy như không nên treo các vật dụng sắc nhọn trên tường như dao, kéo, bào…Những vật dụng này vô tình trở thành sát khí, khiến cho vận khí trong nhà xấu đi, các thành viên trong gia đình dễ xảy ra cãi cọ, mẫu thuẫn. Nên đặt các vật dụng như hộp khăn giấy, giá để rượu, khay trà..vừa là những vật dùng cần thiết vừa là để làm đẹp cho không gian phòng bếp dịp năm mới.

Hy vọng với những lưu ý về phong thủy khi dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm trên đây sẽ giúp gia đình bạn có một năm mới ấm cúng, vượng khí và gặp nhiều may mắn.

 

Leave a Reply

Call Now Button Call Now Button
CLICK ĐỂ GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI