Những điều cần biết khi cải tạo nhà vệ sinh hợp phong thủy

277
cải tạo nhà vệ sinh

Ngoài những không gian chức năng chính như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp…thì nhà vệ sinh cũng là một trong những nơi được sử dụng thường xuyên nhưng lại có không ít người thường bỏ quên và xem nhẹ vấn đề phong thủy của nó. Đừng cho rằng nơi nhỏ bé ấy không có tác dụng gì khác ngoài giải quyết nhu cầu cá nhân của mọi người, phong thủy nhà vệ sinh liên quan đến tài vận, sức khỏe và tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Chính vì thế nơi này cần phải được quan tâm như những không gian khác trong ngôi nhà. Cần được quan tâm và đầu tư nhất định nếu khu vực này có tình trạng xuống cấp. Đặc biệt việc tu sửa, cải tạo nhà vệ sinh cũng giúp gia chủ có được một không gian đẹp và tiện dụng hơn. Bài viết này Incocons.com xin chia sẻ với các bạn một số lưu ý quan trọng khi tiến hành thi công cải tạo nhà vệ sinh.

Một số điều cần biết khi tiến hành cải tạo nhà vệ sinh

Lên kế hoạch cải tạo rõ ràng

Đa số các gia chủ hiện nay thường bỏ qua hoặc xem nhẹ không gian này nên khi có ý định cải tạo nhà vệ sinh thường mang tính bộc phát mà không có kế hoạch cụ thể hoặc không có sự chuẩn bị từ trước. Chính vì thế mà dẫn đến nhiều tình trạng xấu có thể xảy ra như chất lượng nhà vệ sinh sau khi cải tạo kém, phát sinh nhiều hạng mục gây tốn kém chi phí.

cải tạo nhà vệ sinh

Bất cứ khi nào cần làm một việc gì đó bạn cũng cần phải có kế hoạch cụ thể vừa giúp công việc thuận lợi hơn vừa đảm bảo chất lượng. Đối với việc cải tạo nhà vệ sinh gia chủ cũng cần phải có kế hoạch cụ thể và cần xác định được lý do của việc sửa chữa đó là gì?  Do hư hại, hỏng hóc hay muốn mở rộng diện tích làm đẹp không gian hơn…Việc bạn xác định được mục đích sửa chữa sẽ giúp quá trình thi công được thuận lợi và gia chủ cũng như đội ngũ thiết kế hiểu rõ hơn những gì cần phải làm.

Chuẩn bị chi phí sửa chữa

Một vấn đề vô cùng quan trọng mà các gia chủ nhất định phải làm khi tiến hành cải tạo nhà nói chung và cả tạo nhà vệ sinh nói riêng đó là dự toán chi phí cho từng hạng mục. Việc lên bản dự trù kinh phí cải tạo sẽ giúp gia chủ có phương án thi công thích hợp và hiệu quả nhất. Không những tiết kiệm được chi phí, nắm rõ được chi phí của từng hạng mục, tránh những chi phí phát sinh không đáng có.

cải tạo nhà vệ sinh

Cần dự trù kinh phí sửa chữa để lựa chọn vật liệu phù hợp

Mặc dù không gian nhà vệ sinh khá nhỏ nhưng việc sửa chữa có thể tốn khá nhiều chi phí. Vì thế nếu gia chủ có ý định sửa chữa nhà vệ sinh cần tìm hiểu và ước tính được khoản chi phí cần bỏ ra. Cần xác định rõ cần sửa những gì, thay những đồ vật gì, sử dụng vật liệu gì, sau nên tìm hiểu giá cả thị trường. Đối với những gia đình có lực vê kinh tế thì có lẽ chi phí bao nhiêu không thành vấn đề đối với họ nhưng việc xác định phương án thi công cũng rất quan trọng.

Các trường hợp cần lưu ý trong quá trình thi công cải tạo nhà vệ sinh

Độ cao của nền

Việc lưu ý độ cao của nền nhà giúp gia chủ tránh được trường hợp nước từ nhà vệ sinh tràn ra không gian bên ngoài, để đảm bảo vấn đề trên thì khi cải tạo nhà vệ sinh cần chú ý xây cốt nền phải thấp hơn 3-5 cm so với nền ngoài. Không nên xây quá cao vì sẽ gây khó khăn cho việc đi vào nhà vệ sinh.

cải tạo nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh hợp phong thủy

Cần cân đo đong đếm sao cho độ dốc của nền nhà vệ sinh và nền nhà phải phù hợp nhất.  Thông thường độ dốc có tỷ lệ là 1m tới dốc là 1,5 – 2 cm. Độ dốc còn phụ thuộc vào chiều rộng và chiều dài củ nhà vệ sinh, tương ứng với tỷ lệ trên.

Chống thấm

Vấn đề chống thấm nhà vệ sinh là việc vô cùng quan trọng và cần thiết vì đây là khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nước. Tuy nhiên việc sửa chữa sẽ gây khá nhiều khó khăn cho việc chống thấm. Bởi thông thường các trường hợp thấm trong nhà vệ sinh dễ xảy ra là lỗ thoát sàn, các ống thoát nước ngầm ở dưới sàn, ống thoát ở bồn cầu…Vì vậy gia chủ và đặc biệt là đội ngũ thi công cần chú ý đến những vị trí này để đảm bảo sự bền đẹp cho nhà vệ sinh.

Lựa chọn màu sơn và gạch ốp

Bạn cần lựa chọn những màu sơn và các loại gạch ốp tạo cảm giác thoải mái và đơn giản cho không gian nhà vệ sinh. Đối với những nhà vệ sinh có diện tích nhỏ thì nên lựa chọn những loại gạch và sơn có màu kem hoặc trắng như vậy sẽ giúp không gian thêm rộng rãi và thoáng đãng. Ngoài ra việc kết hợp màu sắc sao cho phù hợp cũng rất quan trọng, nó ảnh hướng khá lớn đến tính thẩm mỹ của tổng thể không gian vì thế cần được lựa chọn kỳ càng và phù hợp.

cải tạo nhà vệ sinh

Không gian nhà vệ sinh vô cùng thoáng đãng

Cửa nhà vệ sinh

Khi cải tạo nhà vệ sinh gia chủ cũng cần kiểm tra cửa nhà vệ sinh, nếu đã quá cũ hoặc hư hỏng thì nê n thay cửa mới. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những loại cửa lùa hoặc cửa xếp cho những không gian nhỏ hẹp, còn đối với không gian rộng rãi thì nên sử dụng loại cửa cánh mở. Hiện nay hầu hết các nhà vệ sinh đều sử dụng cửa bằng nhôm kính hoặc bằng chất liệu nhựa lõi thép.

Đặc biệt cần lưu ý một vấn đề khá quan trọng trong phong thủy đó là cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cửa chính cũng như cửa của các phòng ngủ vì sẽ khiến gia chủ thất thoát về tiền bạc và tài lộc.

Các vật dụng trong nhà vệ sinh

Việc lắp đặt các vật dụng như nào trong nhà vệ sinh đều phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ, tuy nhiên có một số đồ vật không thể thiếu mà gia chủ cần chú ý.

Vị trí bồn cầu không nên đặt quay ra cửa như vậy sẽ gây cảm giác không tự nhiên và khó chịu cho người sử dụng. Các vật dụng khác như vòi nước cũng cần đặt ở vị trí thích hợp không nên đặt cao quá hay thấp quá để dễ dàng sử dụng và không gây bất tiện và vướng víu khi sinh hoạt.

cải tạo nhà vệ sinh

Lắp đặt các vị trị vật dụng hợp lý

Trên đây là những điều cần thiết mà gia chủ nên biết khi có ý định tiến hành sửa chữa lại nhà vệ sinh cho gia đình mình. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các gia đình có được một không gian nhà vệ sinh mới tiện ích và ưng ý nhất.

Bạn đang tham khảo bài viết Những điều cần biết khi cải tạo nhà vệ sinh hợp phong thủy, bài viết được tổng hợp bởi Incocons.com.