Những điều cần và không làm trong phong thủy nhà bếp

Khi trang trí nhà bếp, ngoài tiêu chuẩn về thẩm mỹ thì yếu tố phong thủy cũng đóng vai trò quan trọng, giúp công việc cũng như cuộc sống trở nên thuận chèo mát mái hơn. Sau đây là những điều cần biết và không  nên làm khi thiết kế gian bếp

Điều nên làm

phong thủy nhà bếp nên và không nên nhỉ

Bếp gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp không gian trở nên thoáng đãng hơn

Xét về vị trí, gian bếp nên đặt hướng về phía Đông Nam hoặc hướng Đông. Bếp nên đặt xa phòng tắm, nhà vệ sinh vì sẽ dễ gây ra xung đột giữa lửa và nước. Ngoài ra cũng cần phải thường xuyên sắp xếp để căn phòng luôn ở trạng thái gọn gàng, sạch sẽ và thoáng mát. Tốt nhất sau khi ăn xong nên rửa chén, tránh để bát đĩa bẩn tràn lan xung quanh.

Tùy vào sở thích cũng như tuổi của gia chủ mà bạn có thể trang trí và sơn tường nhà màu sắc phù hợp. Những màu tươi sáng như như trắng, đỏ, cam sẽ thu hút được nhiều năng lượng hơn.

Tin tưởng vào các lời khuyên của chuyên gia

Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, gian phòng nên có những đồ đại diện cho cả năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một chậu cây nhỏ xinh xinh hoặc một bể cá đặt cạnh bếp cũng là một gợi ý để trang trí.

Cửa phòng bếp tránh bố trí nằm trên một đường thẳng với cửa trước và cửa sau. Như vậy sẽ gây hao tổn đến sức khỏe cũng như tiền bạc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng vật liệu kính trong suốt để làm cửa phòng bếp.

Đối với đồ nội thất trong phòng bếp, các bề mặt nội thất nên để cạnh tròn. Bởi các góc sắc nhọn sẽ tạo cảm giác căng thẳng, không được thoải mái cho không gian.

Giữa bồn rửa chén và khu vực nấu nướng nên có bức tường ngăn cách. Vì đây là hai nơi đại diện cho yếu tố thủy và hỏa. Nước sẽ dập tắt lửa. Như vậy sẽ không tốt.

Điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp trong phong thủy

Bàn ăn

Bàn ăn trên tránh đặt ở nơi có xà ngang treo lơ lửng trên đầu vì vị trí này sẽ tạo cảm giác áp lực, không được thoải mái cho người ngồi bên dưới. Trong trường hợp bất khả kháng, gia chủ có thể treo  một quả cầu tròn với màu sắc phù hợp để hóa giải phong thủy.

Đặt bếp

Không nên đặt bếp ăn nhìn thẳng ra cửa chính hay cửa sổ vì những chỗ này sẽ đón gió thổi vào bếp, gây ảnh hưởng trong quá trình nấu nướng. Trong trường hợp này, đặt máy hút khói hoặc quạt thông gió sẽ giúp làm sạch không khí.

Nhà vệ sinh tránh đặt đối diện với bếp vì khu vực này sẽ dẫn các uế khí xông lên. Nếu thiết kế không thể thay đổi được thì gia chủ có thể làm một vách ngăn để che chắn.

Hủ gạo

phong thủy nhà bếp nên và không nên

Gạo nên đặt hướng Đông Bắc hay Tây Nam thì sẽ đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ

Theo quan niệm của phong thủy, thùng đựng gạo nên đặt hướng Đông Bắc hay Tây Nam thì sẽ đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Bên cạnh đó, gạo cần được cất cẩn thận trong ngăn tủ hay dưới bếp để bảo quản được tốt hơn.

Thờ táo quân

Theo thuyết âm dương ngũ hành, Táo Quân đại diện cho Hỏa. Vị trí phù hợp nhất vẫn là bếp ăn ở đâu sẽ kê bàn thờ ngay ở trên. Tuy nhiên, trong trường hợp không gian quá khiêm tốn, bạn có thể tìm một góc ở phía Nam để đặt – Hỏa vượng.

 Trên đây là những điều cần phải biết khi thiết kế và sắp xếp gian bếp của gia đình theo phong thủy. Bữa cơm đoàn tụ sẽ ngon và thân mật hơn khi mọi thứ được trang trí theo đúng quy luật của nó.

Leave a Reply

Call Now Button Call Now Button
CLICK ĐỂ GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI