Những lý do nên mua nhà phố thay vì mua chung cư

269
mua nhà phố hay chung cư

Việc lựa chọn giữa nhà phố hay chung cư đang là vấn đề nan giải luôn khiến cho không ít gia đình gặp nhiều khó khăn không chỉ bởi bài toán kinh tế mà còn cả sự riêng tư và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên không thể phủ nhận những lợi ích và ưu điểm mà việc ở nhà phố đem lại. Bài viết này là một số phân tích được Incocons tổng hợp hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nơi ở cho gia đình mình.

Nếu bạn chỉ có ý định mua nhà để ở trong hiện tại thì nhà phố hoặc chung cư đều là lựa chọn tốt. Tuy nhiên tính về lâu về dài thì nó lại là chuyện khác.

Thứ nhất là về sự riêng tư

Khi bạn sở hữu một ngôi nhà riêng bạn sẽ có nhiều quyền lợi hơn như bạn có thể thoải mái sửa chữa, thay mới cho ngôi nhà theo sở thích của mình. Bạn có thể tùy ý bố trí các phòng sao cho linh hoạt hơn, tùy ý hơn khi ở chung cư. Đặc biệt khi bạn ở nhà riêng bạn có thể đảm bảo tính riêng tư, không gây ồn ào làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nhất là trong trường hợp tụ tập bạn bè, khách khứa đến chơi hay hát hò, to tiếng cãi nhau….Ở chung cư dễ bị ảnh hưởng bởi các âm thanh xung quanh, nguy cơ cháy nổ và thiệt hại cao hơn, nhanh bị xuống cấp theo thời gian, không giữ được giá thậm chí còn bị xuống giá sau một thời gian dài sử dụng.

nên mua nhà chung cư hay nhà phố

Thứ hai là về chi phí

Chắc chăn khi mua nhà phố sẽ đắt hơn so với mua chung cư nhưng trong quá trình sử dụng sẽ không phát sinh nhiều thứ khác như an ninh, phí vệ sinh, phí bảo trì, phụ phí phát sinh, phí gửi xe…như vậy là bạn đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho mình. Ngoài ra về lâu dài nhà đất sẽ mang lại giá trị lớn hơn, nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh chỉ sau 10 năm giá trị của mảnh đất có thể tăng lên gấp 5 – 10 so với giá cũ. Vì thế mà những người có tiền dư dả thường chọn mua nhà phố để tích trữ thay vì mua chung cư.

Thứ ba là tự do sáng tạo, thiết kế theo sở thích cá nhân

Khi mua nhà phố bạn sẽ được nhận sổ hồng ngay sau đó chứ không phải mất một thời gian dài đợi như mua chung cư. Do nhà phố thuộc quyền sở hữu riêng nên bạn có thể tự do làm những điều mình thích như thoải mái sửa sang, cơi nới, thay đổi phong cách nhà ở miễn sao không gây ảnh hưởng đến ai. Bạn có thể xây thêm sân vườn, bể bơi, ao cá, trồng cây…vừa để vui chơi vừa để gần gũi với thiên nhiên hơn. Đây là điều mà ở chung cư không thể làm được, ở nhà riêng sẽ không phải chung đụng hay chia sẻ không gian riêng tư với bất kỳ ai.

căn hộ chung cư và nhà phố lựa chọn nào cho gia chủ

Thứ tư là sự thuận tiện trong việc đi lại

Ở nhà phố, đặc biệt là ở mặt tiền sẽ rất thuận lợi cho việc bạn đi lại, chỉ việc dắt xe ra cửa và đi chứ không phải đi lấy xe, gửi xe rắc rối như ở chung cư. Nếu nhà có người già thì việc ở chung cư hơi bất tiện vì phát sinh nhiều rắc rối khi “chung đụng”, đi lại cũng khó khăn hơn.

Thứ năm là tính thương mại

So với nhà chung cư thì nhà phố có tính thương mại cao hơn bởi nhà phố ở mặt tiền có thể sử dụng để mở cửa hàng, quán ăn, buôn bán trực tiếp được….hoặc mở văn phòng giao dịch, công ty. Còn đối với chung cư thì chì có thể làm văn phòng công ty, tính thương mại hạn chế hơn rất nhiều so với nhà phố.

Tuy nhiên không phải chung cư không có ưu điểm gì, mỗi một loại hình nhà ở đều có lợi ích riêng. Ở chung cư bạn có những lợi ích như an ninh tốt 24/24, chi phí mua nhà rẻ hơn nhiều so với mua nhà phố, cơ sở hạ tầng được đồng bộ,…Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Nếu bạn muốn tài sản của mình tăng giá trong tương lai và để có một nền tảng tài chính vững chắc về sau thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua nhà phố. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn thiết kế và xây dựng nhà phố hãy liên hệ với Incocons để được hỗ trợ trực tiếp nhé!