Ghim ngay những sai lầm cần tránh khi sửa chữa nhà

Sửa chữa, cải tạo nhà so với việc xây mới hoàn toàn đối với những công trình đã xuống cấp trầm trọng đôi khi còn phức tạp hơn nhiều. Bởi nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo thì gia chủ sẽ rất dễ mắc phải sai lầm khiến cho việc thi công sửa chữa kéo dài, không đảm bảo đến chất lượng, thậm chí nhà sửa xong còn tồi tệ hơn tình trạng ban đầu. Bài viết này Incocons xin chia sẻ với bạn đọc những sai lầm phổ biến và cần tránh mà các gia chủ nên nắm rõ để khi tân trang không gian sống không bị mắc phải.

Khi nào cần phải sửa chữa nhà?

Theo thời gian ngôi nhà của bạn sẽ có những hư hỏng nhất định hoặc có thể trở nên không hợp lý khi gia đình có sự thay đổi nào đó. Chính vì vậy, gia chủ cần sửa chữa lại nhà cửa nhằm đảm bảo cho cuộc song sinh hoạt hàng ngày được tiện lợi và an toàn. Bạn cần phải tính toán ngay tới việc sửa nhà nếu gặp phải một trong những vấn đề dưới đây :

  • Nhà xuống cấp, các cột chống đang bị rạn nứt, tường bong tróc hoặc nền nhà bị sụt nút nhưng kết cấu ngôi nhà vẫn đảm bảo an toàn, chưa đến mức phải đập đi xây lại hoàn toàn;
  • Tường của ngôi nhà thường xuyên bị thấm nước;
  • Hệ thống điện, nước gặp sự cố;
  • Sơn nhà phai màu, bong tróc gây mất thẩm mỹ;
  • Phong thủy ngôi nhà không tốt, cần phải thay đổi.

Những sai lầm cần tránh khi sửa chữa nhà :

1. Không có kế hoạch rõ ràng trước khi cải tạo nhà

Bất cả bạn có sửa cả ngôi nhà hay chỉ một phòng thì đều cần phải lên kế hoạch thật chi tiết. Bởi vì, việc sửa chữa nhà sẽ có nhiều mục đích khác nhau, gồm nhiều công đoạn và hạng mục nên nếu không có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ ban đầu gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là rủi ro trong quá trình thi công. Với một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết gia chủ sẽ có được một cái nhìn tổng quan hơn về ngôi nhà của mình và nắm rõ được vị trí nào cần sửa chữa để mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Tâm lý của gia chủ sẽ dễ bị lung lay, xáo trộn hoặc bất đồng ý tưởng bởi những hướng dẫn, chỉ bảo của người khác khi không có kế hoạch cải tạo nhà rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng tới tiến độ cũng như y tưởng ban đầu.

Do vậy, trước khi tiến hành sửa chữa nhà, gia chủ cần lên kế hoạch chi tiết, xác định rõ mục đích cải tạo là gì, sửa những khu vực chức năng nào, vị trí nào cần sửa trước, nơi nào sửa sau và sửa sẽ sửa như thế nào?

Để kế hoạch sửa nhà đảm bảo phù hợp, có tính an toàn cao, chúng tôi khuyên gia chủ nên tìm đến sự giúp đỡ cũng như tư vấn từ những người có chuyên môn, kinh nghiệm về sửa nhà.

 

sai lầm cần tránh khi sửa chữa nhà

 

2. Không dự trù kinh phí sửa chữa nhà cụ thể và chi tiết

Đây là lý do mà chúng tôi khuyên gia chủ nên làm kế hoạch sửa nhà, bởi nó quyết định đến mức phí dự trù là bao nhiêu. Khi đã có kế hoạch rõ ràng, cụ thể, dự trù vật liệu, dự trù rủi ro một cách cụ thể thì dự trù kinh phí cho từng hạng mục cũng được liệt kê chi tiết và sát với thực tế hơn. Từ đó, gia chủ có thể biết được số tiền mình cần chuẩn bị là bao nhiêu và không lo lắng thiếu hụt tài chính trong quá trình sửa nhà.

Nếu gia chủ không liệt kê cụ thể dự trù vật liệu thì rất khó để xác định được kinh phí sửa chữa công trình. Dĩ nhiên, nếu bạn có nguồn tài chính lớn thì vẫn có thể đáp ứng được tất cả các hạng mục, nhu cầu phát sinh trong quá trình thi công.

Nếu thi công sửa chữa mà gia chủ không có kế hoạch rõ ràng, hợp lý thì rất dễ phải đối mặt với nhiều rủi ro khôn lường. Chẳng hạnh như thiếu vật tư, phát sinh thêm nhu cầu sửa chữa hoặc các công đoạn chưa hoàn thiện…khiến bạn phải chuẩn bị thêm kinh phí, cắt bớt hạng mục hoặc thậm chí có thể ngừng thi công. Từ đó sẽ khiến tiến độ cải tạo bị kéo dài, khiến gia chủ lo lắng kinh phí gia tăng, kết quả không như ý muốn.

Thực tế, ngân sách dành cho việc sửa nhà không hề nhỏ, nhất là khi gia chủ muốn có những thay đổi lớn về kiến trúc nội – ngoại thất. Do vậy, bạn cần ước tính được chi phí cơ bản, những rủi ro có thể làm phát sinh chi phí, đồng thời xem xét khả năng tài chính của mình có đáp ứng được hay không.

Để tránh bị đội giá và dự trù được kinh phí phù hợp, bạn cần tìm hiểu về giá cả thị trường trong thiết kế, thi công cải tạo nhà và giá nguyên vật liệu.

3. Sai lầm cần tránh khi sửa chữa nhà là chọn nhà thầu đưa ra mức giá thấp nhất, nhà thầu không uy tín

Khi sửa nhà, chi phí là một trong những vấn đề mà gia chủ rất quan tâm. Để tiết kiệm kinh phí, nhiều gia đình thường lựa chọn nhà thầu đưa ra mức giá thấp nhất. Thực tế cho thấy, đây không phải là quyết định khôn ngoan. Nếu lựa chọn nhà thầu đưa ra giá thấp nhất thì chất lượng công trình có thể sẽ không được đảm bảo. Bên cạnh giá thành, chủ nhân cần lưu tâm tới vật liệu thi công, chất lượng công trình mà bên nhà thầu thực hiện.

Nếu chọn phải nhà thầu không uy tín, bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro như sử dụng vật liệu sai cách gây lãng phí, tiến độ sửa nhà dễ bị kéo dài, chất lượng công trình không đảm bảo, dễ hư hỏng và thậm chí có thể trở về trạng thái ban đầu khi chưa sửa chữa. Phạm phải sai lầm này, gia chủ không chỉ tốn nhiều công sức, tiền bạc, thời gian mà còn rước bực vào người.

Do vậy, trước khi sửa nhà, bạn cần tìm hiểu và kiểm tra kỹ lưỡng về đơn vị thi công hoặc nhà thầu. Chủ nhà nên đặt những câu hỏi như nhà thầu có đủ năng lực để bàn giao nhà đúng hạn? Họ có quá bận rộn để làm công việc này hay không? (phòng trường hợp nhà thầu nhận quá nhiều công trình cùng lúc)…

Đừng vì giá thành nhân công rẻ hay đang thiếu thợ trầm trọng mà mạo hiểm thuê thợ. Gia chủ có thể nhờ người am hiểu giới thiệu đội thợ thi công và kiểm tra chất lượng công trình mà họ từng làm trước đây.

Đơn vị thi công hay nhà thầu uy tín sẽ có hệ thống quản lý chất lượng công trình với thợ thi công lành nghề, đội ngũ kỹ sư giám sát đầy kinh nghiệm, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Chắc chắn họ sẽ hiểu được bạn muốn gì và bàn giao cho bạn một ngôi nhà vừa ý.

 

sai lầm cần tránh khi sửa nhà

 

4. Chọn phong cách không phù hợp, chạy theo mốt

Việc gia chủ lựa chọn phong cách kiến trúc nội – ngoại thất không phù hợp là một trong những sai lầm khi sửa nhà, ảnh hưởng lớn tới giá trị thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

Trong một thời điểm nhất định sẽ có những trào lưu, xu hướng về mẫu nhà được nhiều người ưa chuộng, thậm chí đổ xô chạy theo. Tuy nhiên, bạn nên tránh chạy theo những phong cách nội thất quá thời thượng bởi sau này có thể không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình mình.

Thay vào đó, hãy chọn những món đồ cần thiết sử dụng trong thời gian dài mà ít bị hư hỏng bởi điều quan trọng nhất là vật dụng phải đáp ứng được nhu cầu thực tế, đảm bảo mang lại cho bạn một cuộc sống thật tiện nghi và thoải mái. Tùy vào điều kiện chung của ngôi nhà, ngoại cảnh xung quanh, gia chủ sẽ lựa chọn được phong cách phù hợp. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn vài món đồ nhỏ như bàn trang điểm, ghế ngồi đọc sách, phụ kiện trang trí hợp mốt và sở thích.

5. Không quan tâm đến xu hướng, mục đích sử dụng nhà trong tương lai

Thông thường, khi đang sửa chữa một ngôi nhà cũ, gia chủ có xu hướng tập trung quá nhiều vào hiện tại mà bỏ qua mục đích sử dụng nhà trong tương lai. Ví dụ, trong vài ba chục năm nữa, liệu thiết kế và vật liệu có bị lỗi mốt? hoặc những chi tiết nào sẽ khiến công trình sẽ trở nên bắt mắt hơn? Có cần thêm hạng mục hồ bơi, sân vườn, phòng ngủ dự phòng…

 

sai lầm cần tránh khi cải tạo nhà

 

6. Không giám sát chặt chẽ giai đoạn nghiệm thu

Gia chủ nhất định phải kiểm tra kết quả cuối cùng để đảm bảo quá trình cải tạo nhà đạt kết quả như ý. Vậy nhưng, nhiều gia đình thường quá tin tưởng đội thợ mà không thực hiện giám sát chặt chẽ việc nghiệm thu. Đây được xem là một trong những sai lầm phổ biến khi sửa nhà và để khắc phục thường tốn rất nhiều thời gian lẫn kinh phí. Tốt nhất, ngay từ đầu, gia chủ cần giám sát các giai đoạn thi công một cách chặt chẽ.

7. Sai lầm cần tránh khi sửa chữa nhà là bỏ qua yếu tố phong thủy

Thông thường, hạn làm nhà chỉ tính cho việc động thổ xây mới hoặc cải tạo lớn trong nhà. Trong khi đó, đối với những sửa chữa nhỏ hay hoàn thiện nội thất thì gia chủ không cần phải quá lo ngại Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc. Gia chủ chỉ cần chọn ngày giờ tốt để thực hiện.

Ngoài ra, việc sửa nhà có thể sẽ phải động chạm tới nhiều khu vực như cửa chính, phòng khách, cửa sổ, trần nhà, hệ thống nước… Tính chất phong thủy tốt của ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng nhất định trong trường hợp phải cải tạo quá nhiều. Tốt nhất, trước khi bắt tay vào sửa nhà, bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy thật kỹ lưỡng những vấn đề này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những sai lầm cần tránh khi sửa nhà cho gia chủ để có thể sở hữu không gian sống như ý. Nếu cần tư vấn về việc cải tạo, sửa chữa nhà theo yêu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Call Now Button Call Now Button
CLICK ĐỂ GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI