Phong thủy phòng bếp và những lưu ý cần tránh

1074
phong thủy phòng bếp

Phòng bếp là một trong những khu vực quan trọng nhất của ngôi nhà, đây là nơi “giữ lửa” giúp cuộc sống gia đình thêm ấm cúng và sum vầy. Chính vì vậy việc sắp xếp, bài trí không gian phòng bếp cần phải tuân theo đúng nguyên tắc phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Vậy phong thủy phòng bếp cần chú ý những gì? Tất cả đều có trong bài viết dưới đây, cùng Incocons.com tìm hiểu nhé!

Hướng phòng bếp

Chọn hướng bếp cũng quan trọng như khi bạn chọn hướng nhà vậy, theo như phong thủy thì hướng bếp được tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Nghĩa là hướng bếp luôn ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu.

Theo như các chuyên gia phong thủy cho biết thì hướng tốt nhất để đặt phòng bếp là hướng Đông Bắc sau đó là đến hướng Nam, tiếp đến là hướng Tây, còn lại các hướng khác đối với phòng bếp đều không tốt. Các gia chủ lưu ý tuyệt đối không được đặt phòng bếp ở hướng Tây Bắc vì đây là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng” – vị trí cho hành hỏa không tốt, khiến vậy may đi vào nhà sẽ bị đốt cháy hết.

Vị trí phòng bếp

Vị trí trung tâm của căn nhà chính là thái cực của ngôi nhà nên gặp “ cát” chứ không nên gặp “hung” nên sạch sẽ chứ không nên bị xáo trộn. Do đó gia chủ không nên đặt phòng bế hoặc bếp gần cửa ra vào của ngôi nhà. Không nên đặt vở vị trí đón gió chủ đạo vào nhà nhất là gió Đông Nam. Vị trí tốt nhất để đặt tủ bếp là ở thật sâu trong nhà. Bạn nên bố trí một phòng phía sâu trong nhà để làm phòng bếp, một mặt của phòng bếp nên nhìn về chỗ thông thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà, ban công, khoảng trống ở hông nhà.

phong thủy phòng bếp và những đại kỵ cần tránh

+ Không nên đặt cửa phòng bếp đối diện với cửa các phòng ở

+ Không đặt cửa phòng bếp đối diện với hướng nhà, không đối diện với nhà vệ sinh

+ Không đặt cửa phòng bếp trông thẳng ra cửa chính hoặc cổng nhà

+ Không để cho người đứng ngoài cửa dễ dàng nhìn thấy bếp nấu

Xem thêm >> phong thủy phòng khách

Vị trí bếp nấu

Phải luôn nhớ khi đặt bếp cần giữ nguyên tắc “tọa hung hướng cát” có thể hiểu là lò bếp nằm ở cung trạch xấu nhưng hướng phải trông theo cung trạch tốt. Chẳng hạn người mệnh Đông Tứ (người thuộc ngũ hành Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng bếp là hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Người mệnh Tây tứ (người thuộc ngũ hàng Kim, Thổ) thì hướng bếp là hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Điều này sẽ giúp mang lại may mắn cho gia đình và hạn chế phần nào phong thủy xấu của ngôi nhà.

Nguyên tắc này dựa theo quan niệm trong “Kim quang đẩu lâm kinh”: Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt nên nó phải quay về hướng lành như vậy sẽ nhanh có phúc. Với bếp ga thì cửa bếp là nơi có nút điều khiển bật tắt. Đối với bếp điện từ hay bếp nó nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời thì hướng bếp nếu được xác định theo hướng người nhận thao tác của người nấu. Tức là hướng bếp sẽ luôn ngược với hướng mặt người nấu hay cùng hướng lưng người nấu.

+ Tuyệt đối tránh không đặt bếp áp sát vào tường phía bên kia là giường ngủ

+ Không đặt bếp nấu vào cung Tý (Thủy) và cung Ngọ (Hỏa)

+ Không đặt bếp ở vị trí xà ngang phía trên

+ Bếp nấu không được có góc nhọn tường các phòng khác chiếu vào

+ Vị trí bếp nấu không được đặt bên trên hoặc bên cạnh ngay sát đường cấp thoát nước ( nước lửa kị nhau). Ống nước cần cách lò bếp không dưới 70cm.

+ Phía sau bếp nên dựa vào bức tường vững chãi

Các bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Lựa chọn màu sắc trong bếp

Theo như phong thủy trong phòng bếp thì màu nên sử dụng đó là màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa), màu vàng (thổ). Hiện nay có rất nhiều loại tủ bếp được làm từ rất nhiều loại chất liệu gỗ, đá khác nhau…Nhưng dù cho có được làm bằng chất liệu nào thì bạn nên chú ý khi lựa chọn tủ bếp và mặt bếp nên nhẵn bóng vừa phải, lược bỏ những chi tiết rối mắt và tránh nhiều khe hốc khó làm vệ sinh.

phong thủy phòng bếp và những đại kỵ cần tránh

Bố trí bếp nấu và bồn rửa

Khi bố trí nhà bếp cần chú ý không được đặt bếp nấu, bồn nước, tủ lạnh cạnh nhau hoặc đối diện như vậy sẽ không tốt do thủy hỏa xung khắc với nhau. Trong gian bếp nên ưu tiên bố trí bồn rửa ở hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Vị trí bếp nên bố trí hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam là phù hợp nhất. Tất nhiên phải bố trí dựa trên cơ sở bếp nấu và bồn rửa để đạt được sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Hỏa và Thủy.

Nếu bếp và bồn rửa bố trí thẳng hàng thì bạn nên để một chiếc bàn ở giữa để thao tác đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 70cm. Nếu bếp nấu và bồn rửa đặt thẳng hàng ở bức tường phía Tây thì nên bố trí bồn rửa ở phía Bắc bếp ở phía Nam. Nếu bếp nấu và bồn rửa được bố trí thẳng hàng nhau ở vách tường phía Đông của phòng bếp thì nên bố trí phòng bếp ở hướng Bắc, bồn rửa ở phía Nam. Nếu bố trí ở vách tường phía Bắc của phòng bếp thì bếp bố trí ở phía Đông bồn rửa ở phía Tây. Hay nếu được bố trí ở sát bức tường phía Nam thì bố trí bếp ở phía Tây, bồn rửa ở phía Đông.

Xem thêm >> phong thủy phòng thờ

Bàn ăn

Trong truyền thống người ta thường chọn bàn ăn có hình tròn nhằm thể hiện sự sum vầy, ấm cúng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại bàn hình vuông, hình chữ nhật hay hình elip nhưng tuyệt đối tránh sử dụng các loại bàn có nhiều góc cạnh hoặc bàn dạng hình bình hành. Vị trí bàn ăn nên được đặt ở góc khuất tránh đặt ở gần cửa ra vào.

phong thủy phòng bếp và những đại kỵ cần tránh

Không đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần, nếu bất đắc dĩ phải đặt như vậy thì cần tránh bàn ăn và bàn thờ không đặt nằm trên cùng một đường thẳng. Đặc biết tối kỵ khi đặt bàn ăn dưới xà dầm, điều nay khiến cho gia chủ bất minh, nhân khẩu hao hụt. Có thể hóa giải bằng cách đặt một quả cầu tròn bên dưới xà ngang với hàm ý quả cầu hứng hết cho gia chủ.

Thùng gạo

Thùng gạo không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà, nó thường được đặt ở trong ngăn tủ ngay dưới bếp. Nên đặt thùng gạo ở những nơi kín đáo ở hướng tây Nam hay Đông Bắc của bếp và cần được chống ẩm. Tuyệt đối tránh đặt thùng gạo ở hướng Đông và kê quá cao.

Tủ lạnh

Theo như phong thủy thì Hỏa sẽ khắc Kim bởi vậy gia chủ không nên kê tủ lạnh gần hoặc đối diện với bếp nấu. Tủ lạnh cần được đặt ở hướng lành với mệnh cung của gia chủ, theo phong thủy phương vị dữ phù hợp với yên tĩnh, tủ lạnh là máy móc chạy 24/24 nên nếu đặt ở hướng dữ có thể làm chấn động đến các sao dữ, kích động nó gây rối.