Phong thủy phòng thờ và những điều cần biết để mang lại tài lộc, vận may cho gia đình

587
phong thủy phòng thờ

Ngoài những phòng chức năng khác như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp thì phòng thờ là một trong những không gian có công năng và tác dụng đặc biệt nhất. Không giống như những phòng khác vì phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt gia đình phòng thờ mang ý nghĩa tâm linh nhiều hơn. Chính vì vậy mà vấn đề phong thủy phòng thờ luôn được các gia chủ quan tâm và cẩn trọng. Nếu phong thủy phòng thờ không tốt sẽ dẫn đến những điềm xấu ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe mọi người trong gia đình. Vậy  làm thế nào để mang lại may mắn, tài lộc, vượng khí cho gia đình mình?

Vị trí đặt phòng thờ và bàn thờ

Phòng thờ là nơi diễn ra các nghi lễ cúng bái, tỏ lòng thành kính tưởng nhớ về tổ tiên và những người đã khuất. Đây là khu vực không thể thiếu trong một căn nhà, chính vì vậy mà phòng thờ cần được đặt ở vị trí tốt nhất và phải hợp với phong thủy.

Phòng thờ nên được đặt ở những vị trí tốt nhất và cao nhất của ngôi nhà để thể hiện sự tôn kính cũng như trang nghiêm, tránh phạm phong thủy. Không nên đặt phòng thờ ở những nơi thiếu ánh sáng hay dưới tầng trệt sẽ làm giảm sự tôn nghiêm và khó thoát nhang khói.

phong thủy phòng thờ

Đối với những gia đình ở chung cư thì nên đặt bàn thờ ở luôn không gian phòng khách để tiết kiệm diện tích, có thể sử dụng các dạng bàn thờ treo có kích thước vừa phải, không được đặt bàn thờ ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Việc đặt bàn thờ ở vị trị nào đều không tuân theo bất kỳ một quy tắc nào hết, tuy nhiên do phong thủy phòng thờ có liên quan đến phúc phần của gia đình nên cần được đặt ở cung Phục Vị theo Bát Trạch là phù hợp nhất.

Hướng phòng thờ và bàn thờ

Cũng như hướng nhà, hướng phòng thờ rất quan trọng nó quyết định đến may mắn, tài lộc và sức khỏe của gia đình. Hướng phòng thờ cũng cần phải tốt với mệnh chủ, thuộc một trong các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y. Chọn đúng hướng đặt phòng thờ nhìn về hướng tượng trưng cho hành tương sinh của bản mệnh thì sẽ tốt hơn cho chủ nhân. Ví dụ như người mệnh Kim thì nên bố trí phòng thờ, bàn thờ nhìn về hướng Tây.

Kích thước, màu sắc bàn thờ

Trong phong thủy luôn có những quy tắc nhất định, trong việc chọn màu sắc cũng vậy. Là không gian thờ cúng nên cần sự yên tĩnh, tôn nghiêm và ấm cúng nên chọn những màu trung tính không quá sặc sỡ, lòe loẹt. Có thể chọn những màu trầm như màu gỗ, vàng kem hay nâu làm màu sơn chủ đạo.

Trang trí và bày biện bàn phờ, phòng thờ sao cho đúng

Không gian phòng thờ, bàn thờ phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp nhằm thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với gia tiên tiền tổ và các bậc bề trên.

Không nên đặt bàn thờ cao quá hoặc thấp quá, nên có tỷ lệ chiều cao phù hợp với mọi người trong gia đình. Ví dụ làm cao quá thì việc hương khói sẽ trở nên khó khăn, thấp quá thì dễ bị va chạm, thiếu sự tông nghiêm. Bàn thờ ở trong nhà cần được trang trí và bày biện trang nghiêm, không u tịch giống như ở chùa, ở đên…Không nên đặt những đồ vật linh tinh lên bàn thờ, các đồ cúng trên bàn thờ phải được đặt cân đối với nhau.

Vấn đề chiếu sáng trong phòng thờ

Phòng thờ phải đầy đủ ánh sáng và nên sử dụng ánh sáng vàng ấm để xóa đi cảm giác u ám, lạnh lẽo và tạo được sự ấm cúng, gần gũi và trang nghiêm. Không nên để quá nhiều loại ánh sáng trong phòng thờ sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của không gian thờ cúng. Trong phòng nên treo thêm một số hoành phi câu đối hoặc tranh 2 bên tường và nên lắp đặt đền âm tường ở mỗi bức tranh.

phong thủy phòng thờ

Những kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy phòng thờ

  • Không đặt bàn thờ với hướng cửa chính bởi khi đó nắng, gió sẽ chiếu thẳng vào sẽ làm bàn thờ bị lộ dương và động gió.
  • Hướng bàn thờ không nên ngược với hướng của nhà như vậy sẽ khiến các thành viên trong nhà bị bất hòa.
  • Tuyệt đối không đặt gương đối diện bàn thờ, như vậy sẽ tạo ra các hung khí hướng đến bàn thờ.
  • Không đặt bàn thờ ở bếp đun, sát ban công hoặc đặt dưới, cạnh, dựa lưng vào nhà vệ sinh sẽ khiến vượng khí trong nhà bị suy yếu.
  • Không đặt giường ngủ đối diện hoặc cạnh bàn thờ
  • Bên trái bàn thờ cần được giữ sạch sẽ, gọn gàng; bên phải không nên đặt đồ điện sẽ phạm vào sát khí Bạch Hổ, sẽ dẫn đến những chuyện không hay.
  • Khi nhập trạch bàn thờ cần được lập luôn để đảm bảo tính phong thủy. Cần lưu ý thời điểm xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí trong phòng thờ.
  • Người bốc bát hương nên là nam gia chủ trong gia đình và phải thực sự thành tâm.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.