Tổng hợp những lưu ý khi sửa chữa nhà ở bạn cần biết

Bạn phải đau đầu suy nghĩ làm thế nào để sửa nhà, cải tạo nhà ở tốt nhất, hiệu quả nhất. Đây cũng là bài toán khó cho những ngôi nhà đã quá cũ kỹ, sập xệ, bị hư hỏng nặng hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Hiện nay có 3 loại làm mới, cải tạo nhà khá phổ biến ở nước ta đó là sửa chữa và duy trì; tân trang; nâng cấp nhà và xây lại mới. Tùy vào mục đích sử dụng, kinh phí mà bạn lựa chọn loại hình sửa chữa phù hợp với gia đình mình.

Xác định loại hình sửa chữa phù hợp

Sửa chữa nhà và duy trì khi nhà của bạn có những vấn đề bị hư hỏng, nứt tường, nứt sàn, rò rỉ đường nước, bong tróc sơn, hư hỏng công trình phụ…do sử dụng trong thời gian dài nhưng không ảnh hưởng đến phần sườn của công trình chính.

Tân trang lại nhà và nâng cấp khi bạn có nhu cầu làm mới, thiết kế lại nội thất, sơn lại nhà, nhu cầu sử dụng tăng lên như muốn thêm tầng, thêm phòng do nhà của bạn đã quá cũ, quá lỗi thời thì cần tiến hàng nâng cấp thêm.

Xây dựng mới khi nhà của bạn đã quá cũ kỹ, hư hỏng nặng dễ gây nguy hiểm cho mọi người, chi phí sửa chữa nhà quá cao gần bằng với việc xây mới hoặc khi bạn muốn cải thiện lại toàn bộ kết cấu ngôi nhà.

 

sửa chữa nhà ở

 

Xác định rõ kế hoạch

Trước khi tiến hành sửa nhà bạn cần lên kế hoạch chi tiết, cụ thể để xác định được bạn nên sử dụng loại hình cải tạo, làm mới nhà nào. Trong bản kế hoạch cần lưu ý một số vấn đề sau :

  • Số lượng, vị trí, khu vực cần sửa chữa : Cần xác định rõ nên sửa chữa ở những khu vực nào, phòng nào, số lượng phòng để có thể lên kế hoạch thiết kế và dự trù kinh phí chính xác nhất.
  • Mục đích sử dụng sau cải tạo : Xác định rõ mục đích sử dụng, vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế cải tạo và ngân sách cho từng hạng mục. Xác định phòng nào cần nới rộng, phòng nào cần thu hẹp diện tích, hay sửa chữa nhà để bán lại hoặc cho thuê để so sánh chi phí và lợi nhuận thu lại.
  • Thời gian sửa chữa : Xác định rõ khi nào thì bắt đầu sửa chữa, sửa chữa trong bao lâu thì xong để có kế hoạch hợp lý.

Phong thủy khi sửa nhà

Từ trước đến nay khi xây nhà hay sửa nhà vấn đề phong thủy luôn là vấn đề vô cùng quan trọng. Người VN chúng ta có quan niệm rằng ngôi nhà chính là nền móng của 1 gia đình cho nên việc sửa chữa, cải tạo nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Vì thế trước khi tiến hành sửa chữa nhà, làm mới nhà cần xem xét phong thủy kỹ lưỡng để tránh những rủi ro có thẻ xảy ra.

Kiểm tra lại kết cấu ngôi nhà

Trong công tác sửa chữa nhà thì ngoài việc nâng cấp nhà, thêm tầng, thêm phòng, cơi nới diện tích thì bạn cần chú ý xem xét lại nền móng nhà cũ xem có đủ vững chắc không, móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà. Chính vì thế bạn cần khảo sát kỹ tính vững chắc của móng nhà trước khi tiến hàng sửa chữa, cải tạo. Bạn có thể sử dụng bản thiết kế kiến trúc cũ của ngôi nhà và nhờ KTS tính toán xem nền móng có đủ chịu lực cho phương án mới hay không.

Dự trù kinh phí

Vấn đề kinh phí luôn là bước quyết định đến quy mô cũng như hình thức sửa chữa nhà ở. Cần phải lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí cho từng hạng mục trong sửa chữa để có cách quản lý tốt nhất, tránh trường hợp phát sinh chi phí. Chi phí sửa chữa nhà bao gồm :

  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí thuê nhà thầu
  • Chi phí vật tư, nội thất
  • Chi phí vận chuyển nội thất ra ngoài để sửa chữa
  • Chi phí dự phòng

Để có kế hoạch cụ thể và chi tiết về các khoản phí khi sửa chữa nhà thì bạn cần thống nhất với KTS, bàn bạc với KTS về giới hạn chi phí mà bạn có thể sử dụng trong thiết kế cũng như sửa chữa để đảm bảo bản thiết kế sẽ khớp với bạn cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

Lựa chọn thiết kế

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế từ hiện đại cho đến cổ điển và có nhiều xu hướng xây nhà đang rất được ưa chuộng hiện nay như xây nhà thân thiện môi trường, sử dụng các vật liệu mới, nội thất thông minh hay thiết kế theo phong cách cá nhân của bạn nhưng vẫn đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế giữa nội và ngoại thất, giữa phần sửa chữa và không sửa chữa tránh sự khập khiễng.

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa nhà nhưng vẫn muốn tự mình thiết kế nhà để tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách thiết kế cũng như bố trí phòng ốc để đảm bảo phù hợp với phong thủy ngôi nhà. Ví dụ như bếp không được đặt đối diện cửa, không thiết kế cửa sau đối diện với cửa trước, không tùy tiện đặt gương trong nhà.

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp

Với những người không có kinh nghiệm tỏng xây dựng, sửa chữa nhà thì việc tìm một nhà thầu uy tín, chất lượng là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí cũng như mang lại hiệu quả cho công trình của mình. Để lựa chọn được nhà thầu uy tín thì ngoài việc bạn cần tham khảo ý kiến người thân thì bạn có thể tìm hiểu qua internet, gặp gỡ, xem xét các dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp. Tìm hiểu kỹ xem nhà thầu đó có kinh nghiệm thi công lâu chưa, trình độ ra sao…Nếu bọn chọn đúng nhà thầu sửa chữa nhà trọn gói thì chắc chắn sẽ không bị phát sinh thêm chi phí sửa chữa và sẽ có tổng chi phí hợp lý nhất.

Xin phép xây dựng

Trước khi tiến hành sửa chữa nhà ở thì bạn cần xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Nếu việc cải tạo xây dựng lại làm thay đổi cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa cải tạo.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện thi công sửa chữa

Để thi công sửa chữa nhà ở thì bạn cần chuẩn bị trước các điều kiện như vận chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công, điều kiện về điện, nước cho thi công, chuẩn bị vật tư, tập kết vật tư tại nơi thi công…

Đảm bảo an toàn, vệ sinh

Xây nhà mới và sửa nhà là những công việc có độ nguy hiểm nhất định và có thể gặp những rủi ro không đáng có trong quá trình tu sửa. Chính vì vậy bạn phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sửa nhà cho cả gia đình và người tu sửa. Làm đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công đặc biệt là che chắn nội thất trong nhà tránh bụi bẩn trong thi công.

Để được tư vấn và báo giá sửa chữa nhà trọn gói tại Hà Nội quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0963.84.5775

Leave a Reply

Call Now Button Call Now Button
CLICK ĐỂ GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI