Bí quyết lựa chọn vật tư tốt khi xây dựng

Khi xây nhà thì ai cũng có nhiều vấn đề cần phải quan tâm và lựa chọn. Một trong những công việc quan trọng trước và trong khi thi công xây dựng là bước lựa chọn vật tư sao cho : Kết cấu công trình vững chắc, bền đẹp, tinh tế và hiện đại…nhưng giá cả phải hợp lý và phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như tài chính của gia chủ.

Dưới đây là một số gợi ý của Kiến Trúc Incocons có thể sẽ giúp quý vị có thêm một phần kinh nghiệm khi lựa chọn vật tư xây dựng nhà, để giúp ngôi nhà của bạn được hoàn thiện theo đúng ý mình.

1.Vật liệu thô

 • Sắt, thép xây dựng

Kiến Trúc Incocons thi công thực hiện các công trình đều xin cam đoan chỉ sử dụng thép Việt Nhật, ngoài ra chúng tôi không sử dụng bất kỳ một loại sắt thép nào khác. Trên thị trường xây dựng hiện nay có xuất hiện rất nhiều loại thép xây dựng như Pomina, Thép Miền Nam….và rất nhiều loiạ sắt thép tổ hợp khác.

kinh nghiệm lựa chọn vật tư

Vì sao chúng tôi lại chỉ sử dụng một loại thép duy nhất đó là Việt Nhật? Thứ nhất là về chất lượng sản phẩm thép Việt Nhật luôn đứng đầu và uy tín chất lượng trong những năm vừa qua. Thứ hai là tất cả các khách hàng đã làm nhà cũng như sắp làm nhà đều đặt sự tin tưởng về chất lượng của thép Việt Nhật. Hầu hết các công trình dân dụng hiện nay khách hàng đều chỉ lựa chọn Thép xây dựng Việt Nhất “chúng tôi xin cam kết với quý vị điều đó”.

Hồ sơ thiết kế kết cấu

Nếu gia chủ không phải là người có kinh nghiệm và am hiểu về kĩ thuật xây dựng thì nên thuê đơn vị độc lập để thẩm định hồ sơ kết cấu của công trình. Đặc biệt quý vị nên chú trọng hơn với kết cấu là những dầm bên cạnh cầu thang, nên gia cố thêm ở những vị trí này, tại sao như thế? Khu vực cầu tháng là nơi mà gần như chúng ta đi lại thường xuyên và có khi vận chuyển đồ đạc lên xuống nữa, vì thế có thể gây ra sự chấn động khi mà chúng ta luôn đi lại ở cầu thang.

Nếu như vị trị này bố trí sắt không đủ hay vừa đủ thì sau một thời gian chúng ta đi lại sẽ bị nứt nha quý vị. Hiện tượng này không hiếm, nó đã xảy ra rất nhiều ở nước ta. Trong thời gian làm việc cả về xây dựng và sửa chữa nhà Kiến Trúc Incocons đã khảo sát và thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ trên địa bàn TP Hà Nội cho nên chúng tôi thấy được hiện trạng xuống cấp của những ngôi nhà, đặc biệt là phần cầu thang.

Bố trí sắp thép sàn

Hiện tại tất cả các công trình dân dụng mà các công ty xây dựng nhà, nhà thầu đã và đang thi công gần như đều bố trí một lớp ngang và một lớp dọc A 100x100mm > A 150x150mm (tùy thuộc vào quy mô công trình và nhịp cột) thêm vào đó một lớp Momen và dân thợ gọi thép mủ, A 200x300mm Xung quang đà.

Tại sao hiện tượng nứt sàn thường xuyên xảy ra, đó là do bố trí thép không đủ hay lớp momen bố trí chưa đúng. Tất nhiên còn do nhiều yếu tố khác nữa như độ dày Bê tông.

kinh nghiệm lựa chọn vật tư

Kiến Trúc Incocons khuyên bạn nên đề nghị với nhà thầu bố trí hai lớp thép sàn tối thiểu A 200x200mm X 2 lớp. Vì khi chúng ta bố trí 2 lớp thép sàn tốc độ truyền lực về cột dầm sất là nhanh, chúng ta sẽ cảm thấy không hề có cảm giác rung và đặc biệt chúng tôi có thể cam kết với bạn những trường hợp nứt sàn sẽ không bao giờ có nếu như Bê tông chuẩn.

 • Sắt thép xà gỗ thi công cửa hay lam, xà gỗ mái

Nếu có thể bạn nên dùng sắt có độ dày từ 1,4mm trở lên sẽ tốt và bên hơn nhiều. Nếu bạn có thể dùng đến sắt mạ kẽm của những hãng uy tín chất lượng như trên thì còn gì bằng, sẽ rất khó có thể gỉ sét nếu bạn dùng sắt mạ kẽm để thi công cửa mặt tiền hay ngoài trời.

Về mặt chi phí khi sử dụng sắt Việt Nhật và sắt xà gồ, cửa mạ kẽm sẽ có giá thành cao hơn khoảng 5 -7% bạn nhé. Tính ra mà nói chi phí này vẫn quá rẻ so với ngôi nhà gắn liền với cuộc đời các bạn.

 • Lựa chọn gạch xây tường

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạch ống, gạch đinh khác nhau và giá cả cũng không giống nhau. Có một số khách hàng quan niệm rằng chỉ quan trọng tới phần kết cấu mà quên đi mất nhiều phần quan trọng như gạch xây nhà. Quan niệm rằng gạch chỉ để xây bao che, tại sao bạn thấy khi có nhiều loại gạch khác nhau mà khi trải qua thời gian dầm mưa giãi nắng thì có những loại xủi mùn ra hay vữa nứt sùn ra màu đỏ, đó là khi gạch nung kém chất lượng, không đặt tiêu chuẩn. Chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên dùng gạch tôt hợp nhé!

kinh nghiệm lựa chọn vật tư

 • Đá 1×2 và đá 4×6 dùng để trộn bên tông hay lót móng

 • Cát xây dựng “ cát đổ bê tông, xây và trát tường”

Cát là một trong những thành cấu tạo quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa. Tại sao khi bạn khoan tường rất dễ và cũng rất dễ rớt đồ? Tại sao khi nhìn vào tường ngoại thất chúng ta thường thấy vết nứt chân chim hay những cạnh cột, cửa rất dễ vỡ. Tất cả phần lớn là cát trát tường bạn nhé “Sử dụng cát nhỏ để tô trát tường là một điều sai lầm lớn mà các chủ đầu tư không hề hay biết”.

Incocons khuyên các gia chủ nên sử dụng loại cát hạt trung trở nên để dùng cho việc tô trát tường cho công trình của mình. Cát dùng cho tất cả các công đoạn của công trình tốt nhất là cát hạt lớn, hạt to, cát bê tông. Cần sàng kĩ trước khi tô trát tường và trộn bằng máy chuyên dụng. Cát hạt lớn rất chắc, kể cả khi tô và xây dựng, vẫn đáp ứng thẩm mỹ. “Cát hạt lớn có chênh lệch giá lớn hơn 30>40% so với cát nhỏ.” Đặc biệt lưu ý cát nhỏ, nhuyễn chỉ để san lấp nha bạn.

 • Xi măng đổ bê tông và xây trát tường

Hiện nay trên thị trường tại TP Hà Nội hầu như khách hàng xây dựng nhà ở chủ yếu dùng xi măng Hoàng Thạch, PCB30, PCB40 và Bỉm Sơn. Xi măng da dụng PCB40 dùng cho tất cả các loại công trình, độ chịu nén cao N/mm2 ≥­­ 40.

kinh nghiệm lựa chọn vật tư

 • Ống nước âm tường

Tại thời điểm này các công trình dân dụng uy tín chất lượng đang tin dùng sản phẩm ống nhựa Vespo và Tiền phong, không sai ống nhựa Tiền Phong đang rất được ưa chuộng, nhưng làm thế nào để cho hệ thống nước được hoạt động tốt nhất bền bỉ nhất? Cách thức kĩ thuật về đường dẫn nước, kể cả nước cấp cũng như nước thoát.

Tại sao ống nước thoát qua một thời gian sử dụng lại thường xuyên xảy ra tắc nghẽn?

Tại sao hệ thống nước cấp hoạt động không bình thường, lầu cao nhất áp xuất yếu khi mà dùng thiết bị tốt nhất?

Nếu hệ thống nước đi bài bàn về mặt kĩ thuật, cũng như độ bền vĩnh cửu thì chi phí vật tư và nhân công cho một hệ thống cấp thoát nước sẽ cao hơn 30% giá thành so với một số nhà thầu đang thi công bây giờ “Chúng tôi đã sửa chữa quá nhiều, chúng tôi là những người rõ hơn ai hết”.

 • Dây cáp điện chiếu sáng và cáp truyền hình, internet

Hiện nay công ty chúng tôi đang tin dùng dây cáp điện chiếu sáng Cadivi và cáp internet, truyền hình Nano (Panasonic), Sino.

 • Hóa chất chống thấm ban công, sân thượng, nhà vệ sinh

Hiện tượng thấm nước xuất hiện ở cả nhà mới xây lẫn nhà cũ. Vì thế khi xây dựng bạn nên yêu cầu nhà thầu sử dụng các loại hóa chất tốt như Sika, CT – 11A…vệ sinh thật kĩ bề mặt trước khi chống thấm, quét từ 2 đến 4 lần X 2 lớp. Đối với nhà vệ sinh phải chống thấm cả chân tường tối thiểu là cao 80cm. Vữa chống thấm không bao giờ được dùng vữa khô, trộn thật dẻo, nhuyễn M100. Nếu bạn giám sát được điều đó thì tỉ lệ thấm sẽ là 2% nếu có sơ suất.

Một công trình xây dựng hay những công trình công nghiệp khi nhà thầu đưa những chủng loại vật tư tốt nhất và thi công đúng, chất lượng nhất thường có giá thành cao hơn những vật tư kém chất lượng là 7% > 10% đó quý vị à. “Xây tổ ấm vững bền cho tương lai, An cư lạc nghiệp, phần kết cấu bạn nên dùng loại vật liệu tốt một chút xíu”.

Bạn có nghĩ rằng nhà bạn khi xây dựng được một thời gian ngắn đã phải sửa nhà rồi, lúc đó bạn sẽ phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Nhà thì bụi bẩn, vật dụng thì xáo trộn, hàng xóm thì than phiền. Chính vì vậy khi xây dựng nhà mới bạn chỉ cần quan tâm hoặc đầu tư một chút xíu thôi thì ngôi nhà của bạn mới thật sự tốt nhất “AN CƯ LẠC NGHIỆP”.

2.Vật tư hoàn thiện

Vật tư hoàn thiện có rất nhiều thành phần, dưới đây Kiến Trúc Incocons sẽ liệt kê một số thành phần chính của căn nhà mời các bạn tham khảo thêm nhé.

 • Thiết bị vệ sinh

Hiện nay trên thị trường các thương hiệu đang được ưa chuộng như IANX, TOTO, VIGLACERA, AMERICAN…Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn các thương hiệu này. Nói chung những thương hiệu này dù bạn chọn hàng gần như giá thành thấp nhất bạn cũng yên tâm về chất lượng sản phẩm. Tất nhiên sẽ có những trường hợp lỗi thì đổi lại.

 • Thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện

Hiện any mặt hàng thiết bị điện chiếu sáng dân dụng đang được ưa chuộng nhất là hãng Panasonic, Sino, Philip, Điện Quang…Thiết bị công tắc, ổ cắm, CB điện bạn nên dùng hàng Panasonic nếu có thể nhé.

 • Thiết bị nối, van khóa nước

Thiết bị nối nước rất quan trọng, có thể nói đây là phần quan trọng nhất trong hệ thống ống nước và nếu xảy ra sự cố rò rỉ thì sẽ tác động trực tiếp lên cuộc sống của gia đình. Đối với thiết bị nối ống nước ít nhất nên dùng hàng có ren đồng của Tiền Phong hoặc Vespo và sẽ tồi tệ khi chúng ta dùng phải thiết bị nối là ren nhựa.

 • Sơn dầu, sơn nước, bột trét

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn nước nội ngoại thất như JOTUN, WEATHERSHIELD, EXPO, MAXILITE…được sử dụng nhiều nhất vẫn là WEATHERSHIELD ngoại thất, nội thất DULUX lau chùi hiệu quả và MAXILITE, sơn JOTUN là sơn cao cấp nhất.

kinh nghiệm lựa chọn vật tư

Lưu ý trước khi lăn sơn ngoiạ thất tối thiểu phải yêu cầu nhà thầu lăn sơn lót lên tường, nếu không thì sẽ rất tệ nếu lớp sơn bị bong tróc.

 • Bột trét tường (matit)

Trên thị trường hiện nay bột trét đang được ưa chuộng nhất vẫn là JOTUN, EXPO, MAXILITE, VIỆT MỸ…Nhìn chung những mặt hàng này cũng khá yên tâm, có điều khi thi công trét bột ngoại thất cũng như ô cầu thang, giếng trời bắt buộc phải trét bột ngoại thất thì mới đảm bảo.

 • Sơn dầu sơn chống xỉ

Nên sử dụng loại sơn JOTUN là tốt nhất.

 • Đá trang trí, đá granite (đá hoa cương)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loái đá khác nhau, để chọn được một loại đá đẹp, chất lượng thông dụng mà giá cả hợp lý thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn đá đá Lai Châu, đá marbnel. Lưu ý khi mà một loại đá giống nhau về bề mặt ngoài mà giá thành chênh lệch nhau quá nhiều bạn nên xem lại, chắc chắn là đá nhụm 80% và đá nhụm giá chỉ bằng 60% so với đá tự nhiên.

kinh nghiệm lựa chọn vật tư

 • Gạch ốp lát nền, tường nhà

Gạch ốp hiện nay tràn lan mẫu mã, giá cả khác nhau mà đôi khi bạn cảm thấy vô lý. Cùng kích cỡ mẫu gần như giống nhau mà giá lệch nhau gần 100k, thứ nhất nhà sản xuất họ đã lựa chọn ra ít nhất 3 loại gạch A, AA, B. Gạch càng rẻ tiền càng xấu, vênh, cong, không đều, sứt mẻ, điều này chỉ khi thợ lát nền lên thì mới phát hiện ra được, khi bạn mua hàng chủ quán sẽ không nói là gạch loại đâu bạn nhé.

Cùng kích cỡ 60 bóng kính mà giá lại lệch nhau gần như một nửa, vì sao? Gạch bóng kính toàn phần, 2 gia, 1 gia, gạch 1 gia thì sẽ bị thấm nước một điều tệ hại nếu như đổ nước trà và cafe lên mặt gạch bạn chỉ còn cách đục nó đi và thay gạch khác vì vết ố của gạch rẻ tiền.

Một công trình đã có hồ sơ xây dựng đã có bảng chi tiết chủng loại vật tư, dự toán khối lượng chính xác có đôi lúc giá thành chênh lệch nhau 7-10%. Bnạ cũng không cần quá ngạc nhiên nhiều, do nhiều yếu tố khách quan mà bạn chưa thấy được như nhà thầu có tâm, có trách nhiệm, kĩ sư giám sát bên nhà thầu có mặt 6/8h thợ thuyền đàng hoàng, kĩ lưỡng, khéo léo, bàn giao công trình nhanh gọn, sạch sẽ để lại nhiều ấn tượng với hàng xóm nhà bạn và đặc biệt là có trách nhiệm cao trong việc bảo hành.

Chúng tôi cam đoan với quý khách đối với vật tư thô chúng tôi hoàn toàn chọn những vật liệu tốt nhất khi thi công.

Liên hệ để được tư vấn rõ hơn :

Công ty CP đầu tư thương mại và xây dựng Incocons

Địa chỉ : Tầng 5, số 210 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0963.845.775 (Mr. Quân)

Email : incocons@gmail.com

Website : incocons.com