Bỏ túi ngay giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả nhất

Hầu hết các gia đình trẻ hiện nay đều thích sống ở chung cư bởi sự tiện lợi cũng như an ninh tốt. Tuy nhiên nhà chung cư lại có một điểm trừ khá lớn đó là tiếng ồn bởi thường thì diện tích các chung cư khá nhỏ nên việc truyền âm từ nhà nọ sang nhà kia hoặc từ những âm thanh phát ra từ tiếp đập tường, tiếng chân dẫm lên sàn nhà….Điều này gây ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống sinh hoạt của các gia đình hiện nay, vậy làm thế nào để khắc phục hoàn toàn những vấn đề trên? Bài viết này Kiến Trúc Incocons sẽ chia sẻ với các bạn giải pháp cách âm hiệu quả nhất cho nhà chung cư, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân và phân loại tiếng ồn

Đầu tiên bạn phải xác định được loại âm thanh, thường ở chung cư sẽ có 2 loại âm thanh đó là dạng âm thanh truyền qua không khí và dạng âm thanh truyền qua vật thể. Loại âm thanh truyền qua không gian thường là những âm thanh ta có thể nghe thấy trong phòng như : tiếng nói, tiếng nhạc, tiếng tivi…Còn âm thanh truyền qua vật thể thường là : tiếng bước chân khi dẫm lên sàn, tiếp đập vào tường, tiếng vỗ tay, tiếng xê dịch đồ nội thất…

Hiện tại có hai nguyên lý cơ bản để hạn chế tiếng ồn: Tiêu âm và cách âm. Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau, như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công…).

– Tiêu âm được hiểu là làm khuếch tán sóng âm, từ đó giúp hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Đây là phương pháp sử dụng cho tiếng ồn sinh hoạt do thành viên trong nhà tạo ra.

– Cách âm trong khi đó sẽ dùng để cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài, vì dĩ nhiên bạn không hề muốn “giao tiếp” với tiếng nhạc đám ma hay tiếng đục khoét nơi công trường cạnh nhà, cũng như không cho âm thanh trong nhà thoát ra ngoài.

So với tiêu âm thì cách âm là biện pháp hữu hiệu và khó hơn. Để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư đảm bảo hiệu quả thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố là: độ dày của tường, vật liệu cách âm chất lượng, phù hợp và bề mặt ngoài cùng của các bức tường.

Cách âm là một lĩnh vực cần thiết và lắm công phu, nhưng bạn có thể chú ý 3 điểm cần thiết cơ bản: Đảm bảo độ dày của tường, chọn vật liệu cách âm phù hợp và quan tâm đến phần cách âm bề mặt ngoài cùng của tường.

Giải pháp cách âm hiệu quả

Các biện pháp cách âm dưới đây chắc chắn sẽ hiệu quả, các bạn thử áp dụng nhé!

Cách âm trần nhà

Việc cách âm trần nhà là vô cùng cần thiết, bởi hầu hết các chung cư đều bị ảnh hưởng tiếng ồn từ các tầng trên nó. Giải pháp cho bạn là nên lắp thêm lớp trần thạch cao, đây là vật liệu đang được ưa chuộng nhất hiện nay vì tính rút âm. Đó là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước này là loại vật liệu đa năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Thạch cao tồn tại ở dạng tấm, bột hay cục.

cách âm trần nhà

Sử dụng một hoặc nhiều tấm thạch cao kèm theo một lớp vật liệu cách âm như bông thủy tinh hay bông khoáng sẽ tạo nên một tấm cách nhiệt, cách âm và đây là giải pháp cách âm cho nhà chung cư vô cùng hoàn hảo cho trần và vách nhà chống lại những thanh âm ồn ào bên ngoài đồng thời tạo nên không gian riêng để bạn tận hưởng âm nhạc hay những siêu phẩm điện ảnh với chất lượng tốt nhất mà không sợ ảnh hưởng đến xung quanh.

Cách âm cửa

Tiếng ồn có thể dẫn đến nhiều nhất từ khu vực cửa chính và cửa sổ. Vì vậy để cách âm cho căn phòng tốt nhất cần phải chú ý đến việc cách âm ở tất cả các ô cửa sổ, cửa chính và các cửa ban công. Có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su, hoặc là tiến hành bơm silicon để làm kín các khe hở.

cách âm cửa

Còn một giải pháp cách âm cho nhà chung cư nữa là sử dụng kính đặc biệt có tính năng cách âm. Cửa kính cách âm hay còn gọi là cửa kính chống ồn được làm bằng cách ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Giữa các lớp kính được ngăn cách nhau bởi thanh đệm nhôm bên trong chứa các hạt hút ẩm. Lớp keo bên ngoài sẽ liên kết với các lớp kính và thanh nhôm định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong, tạo thành một lớp khí chân không và ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt.

Cách âm sàn nhà

Cách tốt nhất để cách âm sàn nhà đó là nên sửa dụng những vật liệu dày, có độ tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa hoặc  tấm thảm lót dày. Một điểm cần lưu ý là, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp tối ưu. Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà, âm thanh sẽ bị gián đoạn.

Cách âm tường nhà

Để cách âm tường nhà hiệu quả nhất thì chúng ta nên học cách mà các quán karaoke họ áp dụng đó là sử dụng những vật liệu dày (khoảng 20cm) bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc… bên cạnh đó, một chi tiết nhỏ nhưng hữu hiệu là làm gồ ghề cho bề mặt. Có thể dùng vôi vữa tạo hình hoặc sử dụng lớp nhung, đặt vật thể… lên tường. Đây là cách tiêu âm rất hiệu quả cho tường cách âm, tránh tạo tiếng vang đặc biệt trong phạm vi hẹp của nhà chung cư.

cách âm tường nhà

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể dựa vào nguyên lý cách âm để sửa chữa hệ thống của mình nếu có trục trặc nhỏ xảy ra. Việc sử dụng cao su đàn hồi cũng rất tốt cho tường, trần cách âm, cũng như nên chú ý đừng làm phòng cách âm kiên cố rồi… khoét một lỗ rộng, vì tất cả coi như đổ sông đổ bể. Tuyệt đối kín, có khoảng không ở giữa, là những gì cần biết.

Bạn đang xem bài viết Bỏ túi ngay giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả nhất được tổng hợp bởi Caitaonhacua.com

Leave a Reply

Call Now Button Call Now Button
CLICK ĐỂ GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI