Bỏ túi ngay những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà vệ sinh

Rất nhiều người khi thiết kế và bài trí nhà ở hoặc căn hôn chung cư thường bỏ quên mất phong thủy nhà vệ sinh. Mọi người có biết, khu vực chức năng này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tài lộc, vận may của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Quan niệm trong phong thủy xưa nay, thì phòng vệ sinh nên đặt cách xa nhà chính và tránh xa tầm nhìn, nên làm nhỏ nhất. Tuy nhiên, hiện nay với cuộc sống hiện đại thì nhà vệ sinh đã có những thiết kế điều chỉnh nhất định. Trong suy nghĩ của nhiều người, thì nhà tắm là nơi thư giãn, giảm stress, giúp tái tạo năng lượng sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi, bận rộn.

Trong phong thủy nhà ở thì nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách là những phần vô cùng quan trọng. Phong thủy hiện đại có quan niệm rằng, việc bố trí phòng vệ sinh sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe cũng như tài lộc của gia đình.

Chính vì vậy, hiện nay việc thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy đang được rất nhiều người quan tâm. Bạn cần nắm rõ những lưu ý về phong thủy nhà vệ sinh sau đây :

1. Không nên đặt nhà vệ sinh ở khu vực Tây Bắc hoặc Tây Nam

Tây Bắc (càn) và Tây Nam (khôn) là 2 khu vực cần tuyệt đối tránh khi bố trí nhà vệ sinh bởi đây là các vị trí quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Tây Nam theo phong thủy thuộc quẻ Khôn tượng trưng cho người mẹ, người vợ, người phụ nữ trong gia đình. Còn Tây Bắc thuộc kẻ Càn, đại diện cho người cha, người chồng, người lao động chính trong gia đình, người chủ nhà, người trụ cột gia đình.

Thông thường, thì mọi người luôn cố gắng giữ gìn sự thịnh vượng và may mắn của Cha, Mẹ. Còn vận may của các thành viên trong gia đình (con cái, chúa chắt) sẽ theo sau. Do vậy, gia chủ nên tránh đặt vị trí nhà vệ sinh ở 2 khu vực Tây Bắc và Tây Nam. Nếu trong trường hợp gia chủ đi mua nhà đã thiết kế sẵn nhà vệ sinh ở 2 hướng trên và không có cách nào thay đổi được thì hãy cố gắng khắc phục bằng cách đảm bảo bồn cầu không nằm ở hướng Tây Nam hoặc Tây Bắc của căn phòng.

 

thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

 

2. Trong nhà vệ sinh không nên sử dụng bồn rửa, bồn cầu bằng kim loại

Thực tế cho thấy, những người giàu trên thế giới thường thích sử dụng kim loại quý như vàng, bạc để trang trí lên bồn cầu và bồn rửa mặt. Với những người thuộc giới siêu giàu, họ thậm chí còn đặt những thiết bị này hoàn toàn bằng vàng. Tuy nhiên, việc “chơi trội” này trong phong thủy là điều không tốt. Với những người thực sự giàu có, họ thường rất quý trọng tiền bạc, của cải nên sẽ không bao giờ sử dụng chúng cho các vị trí như bồn cầu hay bồn rửa. Bởi vì, khi sử dụng xối nước trên bồn cầu hay bồn rửa bằng vàng, bạc thì đồng nghĩa với việc trút đi may mắn, tiền tài của mình xuống cống. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho các gia chủ là tốt nhất không nên sử dụng vàng bạc để làm bồn cầu hoặc bồn rửa, mà nên sử dụng các loại vật liệu thông thường như gốm, sứ, inox….

3. Không nên đặt đầu giường vào tường nhà vệ sinh

Đây là một trong những điều cấm kỵ khi thiết kế nhà vệ sinh, trong phong thủy đầu giường hay đầu người nằm nên gối vào sơn, nơi cao và tính thì sức khỏe con người mới ổn định và tốt. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại thuộc Thủy mang tính động do vậy sẽ khiến cho giấc ngủ của con người không được tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Phòng vệ sinh là nơi mà tập trung các loại vi khuẩn dễ phát tán, sinh sôi, gây bệnh, không hề có lợi cho sức khỏe con người.

Nếu trong trường hợp bắt buộc phải đặt giường sát tường nhà vệ sinh thì gia chủ nên cố gắng làm sao để tường nhà vệ sinh phía đó không có bồn cầu, bồn rửa, gương, đường nước. Gia chủ cũng có thể khắc phục bằng cách lắp đèn điện trên tường phòng vệ sinh giáp phòng ngủ và cần đảm bảo tường luôn khô ráo.

4. Nên lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp

Về âm dương, đối với dương thì màu sắc sáng chuyển động phản ánh màu, năng lượng dương càng nhiều khi sắc trắng nhiều. Ngược lại, âm là sắc tĩnh, hấp thụ màu nên càng nhiều màu tối thì càng nhiều năng lượng âm. Theo đó, năng lượng âm tạo cảm giác yên tĩnh, phù hợp để nghỉ ngơi, thư giãn nên phù hợp với phòng ngủ. Năng lượng dương mang lại đến sự năng động, thành công trong cuộc sống phù hợp với phòng khách, phòng vui chơi. Còn đối với phòng tắm thì nên lực chọn tông màu trung tính kết hợp giữa âm và dương. Gia chủ cần đặc biệt tránh chọn các màu quá âm như nâu đậm, tím than hay đen…cho phòng tắm và nhà vệ sinh.

Nếu phòng vệ sinh có thiết kế bồn tắm thì gia chủ nên tránh lựa chọn màu quá dương như trắng, hồng, cam. Thay vào đó nên lựa chọn các màu âm tính nhiều hơn để giúp tạo cảm giác thư giãn nhất.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý quan trọng trong phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh mà các gia chủ nên biết. Xem thêm các bài viết liên quan đến phong thủy nhà ở, thiết kế nhà tại đây!

Leave a Reply

Call Now Button Call Now Button
CLICK ĐỂ GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI